Nho Ba Mọi, Nho Ninh Thuận là Trái Cây Sạch, Trái Cây tươi

GIỎ HÀNG (0) sản phẩm

Bản Tin
  • Nho Xanh Ba Mọi

    Nho Xanh Ba Mọi

  • Siro Nho Phan Rang

    Siro Nho Phan Rang

  • Sản Phâm Bán Chạy

    Sản Phâm Bán Chạy

Dưa chuột – một loại phát dịch khuẩn Salmonella cực độc

Mới đây, khuẩn Salmonella đã bùng phát trở lại tại Mỹ, gây ngộ độc cho hơn 285 người. Theo thống kê của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), có tới 53 người phải nhập viện, thậm chí đã xuất hiện một ca tử vong bởi loại khuẩn này. Khuẩn Salmonella vốn xuất hiện trong các sản phẩm tươi có nguồn gốc từ động vật như thịt lợn, thịt gia cầm, trứng, sữa, hải sản, có khả năng cư trú trong ống ruột của con người và gây ra tình trạng ngộ độc.
Nhưng, đáng ngạc nhiên thay, không một loại thực phẩm nào trong danh sách kể trên là nguyên nhân dẫn đến đợt phát dịch lần này, mà “hung thủ” thực sự lại là thứ ít người ngờ đến: Dưa chuột.
khuan-salmonella-gay-ngo-doc-thong-qua-dua-chuot
Thứ mà ít người ngờ đến nhất lại trở thành nguyên nhân gây ra dịch
Lượng dưa chuột nhiễm khuẩn này được nghi là có nguồn gốc từ Mexico, đi khắp nước Mỹ thông qua một nhà phân phối tại California. Trên thực tế, đã có tới 27 bang thông báo về các ca ngộ độc do nhiễm khuẩn Salmonella Poona. Khi được hỏi về những loại thực phẩm đã được sử dụng trong thời gian 1 tuần trở lại, 73% số trường hợp nhiễm khuẩn có cùng câu trả lời là dưa chuột, biến món ăn này trở thành đối tượng “bị tình nghi” hàng đầu.
Qua một số điều tra, lượng dưa chuột này đều có nguồn gốc từ Andrew and Williamson Fresh Produce, đặt tại San Diego, California. Hiện số dưa chuột tại đây đang được thu giữ và kiểm tra, nhằm đưa đến kết quả sớm nhất về nguyên nhân gây khuẩn.
Đại diện cho nhà phân phối, ông Fred Williamson cho biết, dưa chuột là loại thực phẩm duy nhất bị thu hồi để kiểm tra. Ông cũng cho biết thêm, toàn bộ số dưa chuột nghi nhiễm khuẩn đều đã được thu hồi nhằm đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời cũng đang phối hợp với các y bác sĩ để sớm biết được có đúng dưa chuột là nguyên nhân lây lan khuẩn hay không, và nếu có, thì số dưa chuột này đã nhiễm khuẩn như thế nào.
Hiện tại, những bang nằm phía Tây nước Mỹ là nơi xảy ra nhiều trường hợp nhiễm khuẩn nhất, bang Arizona đứng đầu với 60 ca ngộ độc, theo sau là California với 51 ca. Tuy nhiên, dịch khuẩn Salmonella đã lây lan đến tận New York, khi có 4 trường hợp được xác nhận tại đây.
Khuẩn Salmonella ảnh hưởng chủ yếu tới người già và trẻ nhỏ, những người có sức miễn dịch kém. Trên thực tế, trường hợp tử vong duy nhất do khuẩn này là một bà cụ 99 tuổi, và có tới quá nửa số ca nhiễm khuẩn là trẻ em dưới 18 tuổi.
Các nhà chức trách địa phương đang tích cực làm việc để kiểm tra xem lượng dưa chuột trong các nhà hàng có nguồn gốc từ đâu, đồng thời cũng khuyến cáo người dân nên tiêu hủy các sản phẩm đến từ Andrews and Williamson Fresh Produce. Các biện pháp đối phó với dịch đang được triển khai nhằm không cho vi khuẩn này tiếp tục lây lan rộng nữa.